10 món ăn đặc sản không thể bỏ qua khi đi du lịch Quảng Bình

Khám phá vùng đất mới, trải nghiệm những điều mới lạ… thưởng thức các món ăn ngon đó là mục đích chính của mỗi chuyến đi, Đến Quảng Bình bạn nên thưởng thức món gì ? Dưới đây là 10 trong vô vàn đặc sản bạn có thể lựa chọn !

kajak-quảng-bình

Nằm ở miền trung Việt Nam, phải hứng chịu điều kiện khí hậu khắc nghiệt, nhưng trong mình, vùng đất Quảng Bình nắng gió vẫn còn đó những giá trị nổi bật mà không nơi nào có được, Quần thể di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc Gia Phong Nha Kẻ Bàng đã chứng minh điều đó. Khám phá vùng đất mới, trải nghiệm những điều mới lạ… thưởng thức các món ăn ngon đó là mục đích chính của mỗi chuyến đi, Đến Quảng Bình bạn nên thưởng thức món gì ? Dưới đây là 10 trong vô vàn đặc sản bạn có thể lựa chọn !

1. Khoai Deo
Khoai deo là một đặc sản của chỉ Quảng Bình mới có. Những ai đến Quảng Bình đều chọn khoai deo làm món quà để tặng bạn bè, người thân khi trở về.

khoai-deo

Khoai deo được chế biến rất đơn giản, nguyên liệu duy nhất là những củ khoai lang sống, sau khi luộc xong sẽ cắt thành từng lát và phơi khô khoảng từ 7 đến 9 ngày, độ dẻo của lát khoai cũng tùy thuộc vào số lần phơi nắng ít hay nhiều. Những lát khoai deo ngon phải có màu cánh gián, khi ăn có độ dẻo, ngọt và thơm mùi khoai. Khi ăn, nên nhai chầm chậm để cảm nhận được sự tan chảy của khoa ở đầu lưỡi, mùi vị của khoai sẽ rất ngon miệng.

khoai-deo-quang-binh

2. Lẩu Cá Khoai
Lẩu cá khoai được xem là đặc sản số một chinh phục biết bao thực khách du lịch khi đến với vùng đất Quảng Bình.
Cá khoai là loại cá có xương mềm, thịt nhão nên còn gọi là cá cháo, Cá khoai ở Quảng Bình được đánh bắt và đem lên bờ sớm nên cá tươi, thịt thơm ngon hơn nhiều nơi khác.

lau-ca-khoai-quang-binh

Ướp làm lẩu cá khoai chỉ cần các loại gia vị bình thường. Nước dùng cũng chỉ có dăm ba loại cà chua, khế, nấm, chua me, măng chua, dưa cải. Khi ăn, mọi người cùng quây quần bên nồi nước dùng, chờ sôi thì cho cá vào, khi sôi lại chút là vớt ra ăn liền lúc còn nóng hổi.

lau-ca-khoai

Lẩu cá khoai ở đây đơn giản chỉ có như vậy, tuy nhiên vì sự tươi ngon của cá khoai và sự đậm đà trong việc nêm nếm gia vị theo kiểu của địa phương, đã tạo cho lẩu cá khoai ở đây hương vị rất đặc biệt khiến người thưởng thức khó lòng mà quên được.

3. Bánh lọc bột sắn, tôm sông
Bánh lọc có nguồn gốc ở Huế, song ở Quảng bình bánh được chế biến theo một hương vị hoàn toàn mới, trở thành một trong những món ăn đặc sản ở Quảng Bình.

banh-loc-hue

Điều đặc biệt ở đây là bánh lọc được làm từ bột sắn lọc, tôm dùng cho bánh là loại tôm nhỏ ở cửa sông nên hương vị rất đặc biệt. Mỗi chiếc bánh bột lọc bọc một con tôm, một ít lát thịt rim và ít gia vị, vắt thành hình một tai bèo nhỏ. Bánh lọc Quảng Bình khi ăn được chấm với nước mắm chắt Quảng Bình với lát ớt cay xé lưỡi mới càng đáng nhớ.

Banh-bot-loc-3

4. Bánh xèo gạo lứt
Bánh xèo đối với người Việt vốn đã rất quen thuộc, nhưng khi nói đến bánh xèo gạo lứt thì có lẽ chỉ có ở Quảng Bình. Bất cứ du khách nào đến với Quảng Bình nhất định phải thử mốn bánh xèo gạo lứt với hương vị vô cùng đặc trưng của vùng đất này. Cũng giống như bánh xèo bình thường, bánh xèo ở Quảng Bình được làm từ gạo lứt với màu sắc và hương vị khác biệt.

banh-xeo-gao-lut

Gạo lứt làm bánh xèo là loại lúa mành màu đỏ, chỉ xay bóc vỏ lúa (còn có tên gọi là gạo đỏ) ngâm nước khoảng rồi đem xay cho gạo mịn. Xay xong, bỏ một ít muối, hành hẹ thái nhỏ vào trong thau nước bột gạo.
Bánh xèo gạo lứt ngoài ăn kèm với rau sống như ăn với bánh xèo thường, còn có thêm món cá chuối và nộm theo hương vị Quảng Bình rất đặc biệt. Nếu như bánh xèo bình thường khi ăn bạn sẽ dùng bánh tráng để cuốn, thì bánh xèo gạo lứt ở Quảng Bình lại ăn kèm bánh đa, trong đó sẽ kẹp thêm nộm, cá chuối nên bánh xèo ăn có vị rất lạ và ngon miệng.

5. Đẻn biển
Đẻn là một trong những đặc sản của vùng biển Quảng Bình. Hai món ăn ngon và ấn tượng nhất từ đẻn biển là rượu tiết và ram đẻn. Đẻn biển có hình dáng giống con rắn, da nhám có nhiều vằn. Để lấy được tiết đẻn, người ta treo ngược con đẻn lên một cành cây, rồi cắt phần đuôi cho tiết chảy vào một cái chai đã có sẵn rượu trắng. Rượu trong chai đang trong vắt trở nên tím dần, cuối cùng sẽ chuyển hẳn thành màu hồng đỏ. Rượu tiết đẻn mùi rất thơm có thể chữa bệnh nhức xương.

den-bien

Còn món ram đẻn. Thì đầu tiên, đẻn sẽ được làm sạch, lấy hết ruột, da và huyết đen trên sống lưng, xay cả xương thật nhuyễn. Sau đó cho các gia vị vào và được trộn đều, ướp một lúc rồi lấy ra cho vào bánh đa cuốn thành từng miếng ram nhỏ. Bánh đa được làm tại địa phương Quảng Bình, nên bánh có độ dai đặc trưng khi rán ram đẻn mới trở nên vàng giòn, rất thơm ngon và đầy bổ dưỡng

6. Cháo canh
Cháo canh Quảng Bình được làm từ bột gạo thơm, từng sợi bánh có độ dẻo và trắng phau, được làm thủ công khá thô sơ, nên sợi to và dày chứ không mềm, mỏng như bánh phở… cháo canh ở đây dùng phụ gia nhưng sợi bánh vẫn dai và giòn, có độ ngọt của gạo thơm.

chao-canh

Nguyên liệu của món cháo canh là sườn heo và tôm tươi, cũng có thể là cá. Độ ngon của bánh canh được quyết định bởi nước dùng. Nước dùng làm bánh canh Quảng Bình được tổng hợp từ nước hầm từ xương, tôm, cá. Mùi nước dùng có mùi thơm ngào ngạc, kích thích vị giác, khi ăn cháo canh lại có vị ngon một cách lạ lùng, khiến người ăn một lần sẽ nhớ mãi.

7. Canh nấm tràm
Nấm tràm là một trong những đặc sản ở Quảng Bình, Nấm tràm thường mọc trên sườn các gò đồi hay ven bờ của những con suối, nấm có màu tím đậm và có vị rất đắng, mỗi năm nấm tràm chỉ có hai mùa vào khoảng tháng 4 và tháng 7, tháng 8 âm lịch.

canh-nam-tram-quang-binh-2

Nấm tràm có thể chế biến được rất nhiều món như nấu cháo, và xào với các thực phẩm khác, nhưng phổ biến nhất và quen thuộc nhất với người dân Quảng Bình vẫn là canh nấm tràm. Canh nấm tràm ở Quảng bình thường được nấu với thịt heo thái nhỏ hay băm nhuyễn, một thành phần không thể thiếu của canh nấm tràm nữa là tôm tươi. Canh nấm tràm thường nấu với rau khoai lang bởi vị thanh mát của thứ rau này làm giảm đi phần nào vị đắng.

8. Cá nghéo
Cá nghéo là một loại cá xương sụn, còn gọi là cá mập nhỏ, cá nghéo không đẻ trứng mà đẻ con, thịt cá nghéo nạc, ít mỡ, da nhám, có thể làm gỏi ăn với nước lèo kèm rau sống hoặc kho với nghệ, mật, gừng. Món món cá nghéo có thể cho là ngon nhất là món cá nghéo bao tử. Cháo cá nghéokhi vừa chín, có mùi thơm quyện với mùi hành, ăn vừa ngon, vừa bổ dưỡng. Cháo cá nghéo có thể ăn để giải cảm, sốt.

ca-ngheo

9. Mắm lẹp
Mắm lép là loại mắm đặc trưng ở Quảng Bình, được làm từ cá lẹp. Cá lẹp là một loại cá con nhỏ, mình lép, thân mềm nhũn, thịt lại nhão do quá nhiều mỡ. Muối mắm lẹp không phải nhiều công đoạn như mọi thứ mắm khác, chỉ cần tộn cá với muối, rồi ép lại vài ba hôm đã ra thànhD phẩm. Mắm lẹp thường được um mỡ hành, kẹp với rau mưng được người địa phương rất ưa thích trong mỗi bữa ăn.

mam-lep

10. Ruốc biển
Ruốc biển là loài tôm rất nhỏ, thường có nhiều ở vùng biển Nhật Lệ, thường thì vào tháng sáu thì ruốt biển là ngon nhất. Ruốc biển được người dân chế biến theo nhiều cách khác nhau như ruốc lạt, mắm ruốc… là những món ăn đều có hương vị đậm chất Quảng Bình.

ruoc-bien

Ruốc lạt thường được dùng trong các bữa ăn của người dân ở đây không qua khâu nấu nướng lại. Những thứ ruốc mặn thig để lại hàng năm, thường dùng trong nấu ăn để thay thế cho bột ngọt. Ruốc có thể được ăn không với cơm, hoặc cà chấm ruốc, hoặc thịt lợn luộc chấm ruốc, ăn với bún, ăn với bánh đúc, đều là những món ăn hàng ngày của người Đồng Hới.
Ngoài ra còn có nước mắm ruốc. Nước mắm ruốc có thể không ngon thơm như mắm cá, song mắm ruốt rất ngọt và đậm đà hơn và nó cũng là món đặc sản trong ẩm thực của những người Đồng Hới.

Phi Yến – Khám Phá Di Sản

Bài viết cùng chủ đề

Vận hành bởi blueteams.com | Copyright © 2015 Khám Phá Di Sản