Khám phá Hà Nội qua 10 món ngon ‘không thử không được”

Hà Nội, từ lâu đã là trung tâm văn hóa, kinh tế, chính trị của đất nước. Qua thời gian cùng với sự du nhập, giao thoa giữa các nền văn hóa, Hà Nội khiến mỗi người phải trầm trồ khen ngợi vì “cái mà Hà Nội có thì không nơi nào có được”.

Một trong số đó là những tinh hoa ẩm thực. Ẩm thực Hà Nội là sự kết hợp của nhiều vùng miền, nơi đây có vô vàn món ăn ngon cho bạn lựa chọn. Không nói đến những món cao sang, đắt đỏ… Hà Nội đã và đang sở hữu những món ngon mà tôi chắc chắn rằng, nếu đến Hà Nội mà bạn không thử, thì xem như bạn chưa đến du lịch Hà Nội !

Phở, bún chả, phở cuốn, bún ốc, bún đậu mắm tôm đó là những món ăn dân dã gắn liền với mảnh đất Hà Thành, đơn giản là vì nó phổ biến đến mức đi đâu ở Hà Nội thì bạn cũng có thể thưởng thức. Và cũng không phải tự nhiên mà những món ăn được kể dưới đây góp phần níu giữ du khách quay lại Hà Nội:

1. Phở – Món ngon thế giới

phở-hà-nội

Phở là cái tên gắn liền với Hà Nội, bạn có thể ăn phở ở nhiều nơi trên đất nước Việt Nam này, nhưng luôn luôn, mọi lúc, mọi nơi bạn sẽ nhìn thấy trên bảng hiệu của các quán: “Phở Hà Nội”. Vì đơn giản là nó mang cả thương hiệu. Thương hiệu không chỉ của riêng ai. không chỉ là món ăn đơn thuần, đó còn là nét đẹp và sự tinh tế của văn hóa ẩm thực Việt Nam trong mắt bạn bè thế giới. Nhưng, nếu muốn thưởng thức những bát phở thơm ngon và chính gốc, không thể không nhắc đến Bát Đàn, phở Thìn, phở Cồ…

 Với giá từ 30.000đ – 50.000đ bạn sẽ được thưởng thức bát phở Hà Nội ngon từ thịt, ngon từ xương và thơm thơm mùi bò :), và nếu bạn không ăn được bò, gợi ý tiếp theo hi vọng sẽ kích thích bạn đấy !

2. Phở trộn – Món ngon không bao giờ ngán

phở-trộn-hà-nội

Phải đấy, Phở trộn là món thứ 2 mà mình muốn giới thiệu đến các bạn, chỉ với 25.000 – 30.000 đồng, bạn có thể thưởng thức phở hoặc miến trộn rất lạ miệng, thơm thơm mùi lạc rang, hành khô, bạn sẽ thích thú khi được thưởng thức món này đấy, vì nó được đa số thực khách ưa chuộng vì ăn mà không lo bị ngán. Sợi phở, miến mềm dai và thịt bò hoặc gà sẽ giúp bạn no lâu mà vẫn cảm thấy nhẹ bụng.

Bạn có thể thưởng thức Phở trộn ở  khu Nghĩa Tân, phở gà trộn ở số 5 Phủ Doãn, Hoàn Kiếm…

3. Bún chả

Không cần phải nói nhiều về Bún chả, vì chỉ khi mới nhắc tên cái tên thôi và bạn nhìn ảnh mô tả bên dưới chắc chắn 9/10 người nuốt ừng ực nước bọt rồi. Món ăn đơn giản, không một chút cầu kỳ nhưng lại thu hút thực khách bởi mùi vị của nước dùng hấp dẫn, thơm ngon.

bún-chả-hà-nội

Ngoài các quán bún nổi danh như bún chả Hàng Mành, bún chả que tre ở ngõ chợ Đồng Xuân… bạn có thể ăn bún chả ở bất cứ ngõ phố nào của Hà Nội với giá trung bình từ 15.000 – 30.000 đồng tùy nơi. Xem thêm: du lịch Hà Nội giá rẻ

4. Bún đậu mắm tôm

bún-đậu-mắm-tôm

Bạn có thể ăn bún đậu ở Sài Gòn, Ở Huế hay nhiều thành phố khác, nhưng bạn có biết nó có nguồn gốc từ Hà Nội. Và tất nhiên, ăn bún đậu mắm tôm ở Hà Nội thì bạn mới cảm nhận được độ ngon của món này. Đơn giản là vì ăn ở nơi khởi nguồn xuất xứ, lúc nào cũng có cái hay, cái lạ và cái đặc trưng riêng có. Món ăn đơn giản chỉ gồm đậu mơ rán béo giòn cùng đĩa bún trắng và một ít rau thơm nhưng lại chinh phục được cả những thực khách khó tính nhất. Nếu lo lắng về vệ sinh an toàn thực phẩm ở các quán vỉa hè, bạn nên chọn ăn ở các quán ăn sạch sẽ, có thương hiệu để thưởng thức trọn vẹn hương vị của món ăn. Giá cho một suất bún đậu đơn giản chỉ từ 15.000 – 25.000 đồng.

5. Phở cuốn

phở-cuốn

Phở cuốn Hà Nội hấp dẫn thực khách bởi độ mềm dai của bánh phở, vị đậm đà của thịt bò tái lăn và thanh mát của rau sống, chấm cùng mắm chấm thơm ngon tạo ra một món ăn rất Việt Nam, chiều lòng được cả những vị khó tính nhất.

Bạn có thể thưởng thức phở cuốn ở Hồ Tây, Ngũ Xã, Ba Đình, trong quán vỉa hè hoặc các khu chợ ở Hà Nội với giá khoảng 40.000 – 50.000 đồng/ đĩa.

6. Bún ốc – “Tuổi teen không ai không thử”

Bát bún ốc luôn sặc sỡ sắc màu của cà chua chưng, những con ốc béo mỡ màng, chuối đậu vàng ươm. Hương vị là sự kết hợp ăn ý của nước dùng trong veo nhưng không kém phần béo ngậy, chua chua thanh thanh và dậy mùi dấm bỗng đặc trưng. Khi ăn, thêm chút hoa chuối thái mỏng và rau sống tươi ngon mới khiến bát bún đầy đủ hương vị.

bún-ốc

Một số địa chỉ để bạn tham khảo: Quán bà Béo phố Hòe Nhai, bà Lương ở Khương Thượng, ngõ 530 Thụy Khuê, phố Cao Đạt, ngõ chợ Đồng Xuân, Phủ Tây Hồ…

7.Ốc luộc, ốc xào

ốc-luộc-ngon

Bạn có thể thưởng thức món ốc luộc ở nhiều nơi, mỗi quán lại có những bí quyết riêng trong cách pha nước chấm để thu hút thực khách. Các bạn trẻ sành ăn thích mê một quán ốc đôi khi chỉ bởi nước chấm đậm nhạt khác nhau hoặc quả dầm ăn kèm đúng sở trường.

Ô Quan Chưởng, Hoàn Kiếm, Đinh Liệt, Trần Phú, Lương Định Của, Nghĩa Tân… với giá từ 15.000 – 20.000đ

8. Xôi – Món ngon không chỉ của học sinh

xôi-mít

Ẩm thực Hà nội đa dạng và phong phú. Ở Hà Nội có vô vàn món xôi cho bạn chọn lựa: xôi xéo, đỗ đen, lạc, ngô, chả cua, gà, bánh khúc, thịt, ruốc… Không kể sáng sớm hay tối khuya, ngày đông hay ngày hè, bất kể lúc nào thèm được nếm hương vị đủ đầy của từng hạt nếp tròn mẩy béo bùi là lại tìm đến món ăn đầy mời gọi này.

xôi-ngon

Ngoài những quán xôi nổi tiếng Hà Thành như xôi Yến Hữu Huân, xôi chả cua phố cổ, xôi rán Đê La Thành… bạn có thể ăn xôi trên những chiếc xe bán dạo dọc đường hoặc trên các vỉa hè đường Cầu Giấy, Nghĩa Tân, khu ĐH Bách Khoa vào mỗi tối.

9. Nem chua rán

nem chua rán

Nem chua rán là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Nem được rán lên vừa phải, không bị ngậy mỡ ăn lại giòn chứ không bị dính dính như các nơi khác. Nem rán được chấm tương ớt, ăn kèm với xoài xanh, củ đậu hay dưa chuột. Các quán nem ở đây phục vụ cả khoai tây chiên bơ tỏi chấm với xì dầu.

10. Bánh Gối

Chiếc bánh được chiên vàng giòn rụm, phần nhân bên trong hấp dẫn nhờ cái béo của thịt, giòn sần sật của miến, mộc nhĩ hay cái bùi bùi đậm đà của trứng.

bánh-gối-hà-nội

Tuy chỉ là một món ăn vặt, nhưng để làm ra một chiếc bánh gối thơm ngon, với phần vỏ chín vàng, khi ăn giòn rụm, phần nhân đậm đà không béo… đòi hỏi không ít công sức của người thợ làm bánh. Vỏ bánh là phần đơn giản nhất nhưng cũng là phần tốn nhiều công sức nhất. Được làm từ bột mì, vỏ bánh ngon đòi hỏi phải vừa mềm, vừa dẻo, khi cuốn nhân lại không bị bể, nhưng lại không được quá dầy để khi rán nhanh chín vàng giòn thơm ngon.

Và còn rất, rất nhiều món ngon khác nữa… Mình sẽ giới thiệu đến các bạn trong những  bài viết sau, hi vọng những thông tin trên giúp bạn có những cảm giác mới lạ về du lịch Hà Nội nói chung và ẩm thực Hà Nội nói riêng !

Khám Phá Di Sản

Bài viết cùng chủ đề

Vận hành bởi blueteams.com | Copyright © 2015 Khám Phá Di Sản