Rú Chá – Địa điểm không thể bỏ qua trong mùa hè này

Vào những ngày hè nóng bức, một số bạn trẻ chọn cho mình các Tour du lịch nghĩ dưỡng tại các địa điểm suối nước mát hoặc đi du lịch biển. Còn đối với những bạn đam mê khám phá khoa học môi trường tự nhiên, Rú Chá là một địa điểm không thể bỏ qua trong mùa hè này.

rú-chá-huế

Cách thành phố Huế 20km về phía Đông Nam, Rú Chá (Hương Phong, Hương Trà) nổi tiếng với cánh rừng nguyên sinh ngập mặn có từ hàng trăm năm về  trước cùng với các loài động vật thủy hải sản  nước lợ, nước mặn. Và đây cũng là khu rừng duy nhất mang trong mình vẻ đẹp hoang sơ, dân dã và đầy nét thú vị còn sót lại trong hệ thống đầm phá Tam Giang.

Người dân trong làng Thuận Hòa ( Hương Phong) gọi rừng là Rú Chá bởi ngay những ngày đầu ở khu vực nay đã có hàng ngàn, hàng vạn cây cây chá sinh sôi. Hằng năm vào tháng 7 tháng 8 âm lịch, rừng cho ra một loài hoa màu vàng, mùi thơm ngan ngát khắp nơi. Muốn vào được rừng phải đi men theo lối mòn của các đìa nuôi tôm, sau đó luồn  dưới những vòm cây chá, trong không gian mát rượi của gió và biển chúng ta sẽ phát hiện ra những cây chá tuy không cao nhưng lại có bộ rễ thật to, bám chặt vào lòng đất

rung-ngap-man-ru-cha-hue

Ngoài loài cây chính là cây chá, trong rừng các cây Đước, cây Vẹt cũng được  người dân, cán bộ địa phương, cơ quan trường học trồng thêm hằng năm ven bìa rừng để giữ đất, giữ rừng. Khu rừng ngày càng đa dạng với các loài chim di cư ngày càng nhiều như chim diệc , chim vạc, chim cu…. Cùng nhiều loài chim lạ khác từ phương Bắc tràn về. Điểm đặc biệt ở Rú Chá là khung cảnh yên bình, thơ mộng, lênh đênh sông nước, dưới những vòm cây chá cổ xanh um, những bộ rễ có hình thù khá đẹp, bám chặt dưới lòng đất. Tại đây, một hệ thống sinh vật khá phong phú, với nhiều đầm phá, là nơi tập trung nhiều cá, tôm, cua . Dưới những gốc cây lớn, có hàng trăm hang  còng làm tổ, chúng chạy rất nhanh và khó có thể mà bắt được.

hải-sản-rú-chá

Vào đến rừng, hình ảnh mà bạn không thể bỏ qua đó là ngôi miếu nhỏ, xung quanh ngôi miếu này đã có hàng trăm câu chuyện huyền bí được thuê dệt nên. Trước  kia, tại  khu vực này là đình Làng , là nơi trú ẩn cho bộ đội. Nhưng kể từ ngày bị  giặc phát hiện, Đình làng bị phá dỡ chỉ còn  ngôi miếu thờ, được án ngữ bằng một bức bình phong, bao quanh  là những  sợi dây  lăng chằng chịt như hiện nay.

rng-ngp-mn-R·-Chßx-H²ng-Phong-huyn-H²ng-Tra

Thậm chí, còn lạ hóa hơn khi người dân ở đây, chuyền tai nhau câu chuyện, trong miếu có 2 con Rắn thần. Hai con vật ấy là linh vật của Làng, mang lại may mắn  cho mọi người , bảo vệ Rú Chá trước những kẻ phá rừng. Câu chuyện chỉ thế thôi nhưng ngôi miếu  đã mặc nhiên khoát vào mình vẻ kì bí khơi gợi cảm giác tò mò để khơi gợi cảm giác được khám phá trong  mỗi người.

rừng-ngập-mặn-rú-chá

Chúng ta sẽ còn thích thú nhiều hơn nữa, nếu đến đây và cùng thưởng thức những đặc sản của phá Tam Giang do 2 vợ chồng ông bà Đán (người bảo vệ rừng vào thời điểm hiện tại) tự nuôi trồng và chế biến tại chỗ. Rú Chá  sẽ là điểm thỏa mãn nhu cầu chiêm ngưỡng nét đẹp phong cảnh khi du khách đến với Huế. Chẳng còn điều thú vị gì khác nữa, nếu chúng ta cùng dành một ít thời gian để trải nghiệm: Rú Chá vẻ đẹp nguyên sơ.

Hiện tại khu rừng chỉ có khoảng hơn 5 ha, trong tương lai với nhiều dự án, khu rừng sẽ còn tiếp tục được mở rộng. Đồng thời du lịch sẽ được chú trọng khai phá nhiều hơn, đặc biệt là du lịch sinh thái.

 Khám Phá Di Sản

Bài viết cùng chủ đề

Vận hành bởi Taki Media | Copyright © 2015 Thiện đây rồi