Trải nghiệm cùng Sapa – lịch sử một vùng đất

Với những màu sắc kì diệu của phong cảnh thiên nhiên như màu vàng của những thảm ruộng bậc thang, một cảnh quan tuyệt vời như chiếc thang leo lên bầu trời; màu xanh tươi của rừng cây, địa hình đồi núi. Sapa là một mảnh đất được biết đến như một thiên đường với khu nghỉ mát nổi tiếng.

sapa

Tất cả những cảnh vật thiên nhiên được tạo hóa ban tặng đó đã làm cho Sapa trở nên thơ mộng và là một trong những điểm thu hút du khách đến với miền sơn cước này. Địa hình Sapa ở độ cao từ 1500m đến 1650m cách Hà Nội 376km.

Tuy Sapa phần lớn là dân tộc thiểu số nhưng lại chủ yếu tập trung người Kinh sinh sống bằng dịch vụ du lịch và nông nghiệp. Vì thuộc miền Bắc Việt Nam nên Sapa mang khí hậu ôn đới và cận nhiệt đới, quanh năm không khí luôn mát mẻ. Ở thị trấn, thời tiết một ngày có đầy đủ 4 mùa: buổi sáng là tiết trời mùa xuân, buổi trưa là tiết trời mùa hè, buổi chiều có mây và sương rơi xuống tạo cảm giác như tiết trời mùa thu và ban đêm là cái giá rét của mùa đông.

thành-phố-sapa

Trung bình năm, nhiệt độ không khí là 15 độ C, mùa hè không phải chịu cái nắng gay gắt như vùng đồng bằng ven biển khoảng từ 13 đến 15 vào ban đêm và ban ngày là từ 20oC đến 25 độ C. Nơi đây mùa đông hay có mây mù bảo phủ và lạnh, có khi nhiệt độ xuống dưới 0oC và thỉnh thoảng có tuyết rơi. Hàng năm mưa tập trung nhiều nhất vào khoảng từ 1800m đến 2200m.

tuyết-rơi-ở-sapa

Thị trấn Sapa của Việt Nam được biết đến là nơi có tuyết rơi, đã có hơn 10 lần tuyết rơi tính từ khoảng 1971 đến nay.  Những năm gần đây, Tuyết rơi Sapa tạo cảm giác hứng thú cho giới trẻ, mặc dù vậy nó cũng ảnh hưởng rất lớn cho đời sống cư dân nơi đây . Thị trấn Sapa ra đời là kết quả của cuộc tiến hành đo đạc xây dựng bản đồ, đoàn thám hiểm của Sở địa lý Đông Dương đã khám phá ra cảnh quan mặt bằng Lồ Suối Tủng và làng Sapa.

thanh-bình-ở-sapa

Đến năm 1905, Sapa bắt đầu được con người biết tới với không khí trong lành và cảnh quan đẹp nên thơ nhiều hơn do người Pháp đã thu nhập được những thông tin đầu tiên về địa lý, khí hậu và thảm thực vật nơi đây.

biệt-thự-ở-sapa

Một khu nghỉ dưỡng được xây dựng vào 1909 và năm 1917 ở Sapa một văn phòng du lịch được thành lập. Năm 1918, người Pháp bắt đầu xây dựng những biệt thự đầu tiên. Hai năm sau đó, Sapa được xem như thủ đổ mùa hè của Bắc Kỳ và trong thời gian đó tuyến đường sắt Hà Nội – Lào Cai cũng được hoàn thành.

cầu-mây-ở-sapa

Sapa là một vương quốc của hoa trái và có nhiều cảnh đẹp thu hút du khách tham quan như Cầu Mây và Thác Bạc. Những ngày phiên chợ ở Sapa có sức hấp dẫn đặc biệt đối với du khách, nó diễn ra vào tối thứ 7 kéo dài đến chủ nhật hàng tuần.

chợ-tình-sapa

Chợ Sapa còn có tên gọi khác là “chợ tình Sapa” vì ở nơi đây nam nữ thanh niên người dân tộc H’Mông, Dao đỏ có thể nhờ âm thanh của sáo, đàn môi, kèn lá hay bằng lời bài hát để tìm và gặp gỡ bạn tình. Các dân tộc ở Sapa đều có nhũng lễ hội văn hóa mang nét đặc trưng như: Hội Sải Sán của người H’Mông,Lễ tết nhảy của người Dao vào tháng tết hàng năm. Sapa còn có những khu du lịch nổi tiếng như Cổng Trời, Bãi Đá Cổ và Hàm Rồng.

món-ngon-sapa

Sapa không chỉ nổi tiếng là khu nghỉ dưỡng trong lành, khi nhắc đến Sapa không ai là không biết tới các món ăn mang đậm hương vị của núi rừng như lợn bản cắp nách nướng, Thắng Cố và còn một thứ đặc sản không thể thiếu trong bữa ăn của người Sapa là rượu Táo Mèo, rượu San Lùng. Tất cả những tinh hoa đó đã mang lại sự cảm nhận tinh tế từ trong mỗi con người về ẩm thực nơi đây.

Vậy nhưng ai chưa từng biết đến vùng đất thiên đường này thì bây giờ hãy bắt đầu cuộc hành trình khám phá để được đắm mình trong cuộc sống thanh bình, trong lành mang chút hoang sơ miền Tây Bắc.

Khám Phá Di Sản

Bài viết cùng chủ đề

Vận hành bởi Taki Media | Copyright © 2015 Thiện đây rồi